ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd),ಪ್ರಪಂಚದ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ತರಕಾರಿ,ಇದು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ,

ಅಂತಹ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd), ಇದನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ತರಕಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ.ಇದನ್ನು ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಯಾಗಿ ಕೂಡ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ತರಕಾರಿ ರುಚಿ(Tasty) ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಇದು ತುಂಬಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಸೇವನೆಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಬಹುದು. ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ವನ್ನು. ಕಾಂಟೋಲಾ, ಕಾಕೋಡೆ, ಮತ್ತು ಸಿಹಿ ಹಾಗಲಕಾಯಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಈ ತರಕಾರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ.

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅನೇಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಅನೇಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಭಾರತದ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಮೂಲ :ಭಾರತ,ಪಾಕಿಸ್ತಾನ,ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಚೀನಾ,ಜಪಾನ್,ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ, ಉಷ್ಣವಲಯದ ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೇರಿಕಾ ಜೊತೆಗೆ ಪಾಲಿನೇಷ್ಯಾ,ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ

ಬಣ್ಣಗಳು :ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಸಿರು, ಛಾಯೆಗಳು ಹಣ್ಣಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಹಸಿರು ಹಳದಿ ಅಥವಾ ಹಳದಿ ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ.

ಆಕಾರಗಳು :ಸಣ್ಣ ಕೊಕ್ಕಿನ ಬೀಜಕೋಶಗಳು, ಒಳಗಿನ ಕೆಂಪು ಕರ್ನಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ದಟ್ಟವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಮೃದುವಾದ ಸ್ಪೈನ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ದಟ್ಟವಾದ ಎಕಿನೇಟ್(densely echinate with soft spines).

ರುಚಿ: ಕಹಿ, ಸಿಹಿ :

ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು: ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾಲೋಚಿತ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಎಸ್ಜಿಮಾ ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಯಕೃತ್ತು, ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಮೊಡವೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಮಧುಮೇಹ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಜಠರ ಹುಣ್ಣು ಮತ್ತು ಪೈಲ್ಸ್ ಅನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ, ಕೆಮ್ಮನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಉಸಿರಾಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ, ವಯಸ್ಸಾದ ವಿರೋಧಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ದೃಷ್ಟಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕ ಬೆವರುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ (ಹೈಪರ್ಹೈಡ್ರೋಸಿಸ್)(Hyperhidrosis)

ಸಸ್ಯ ವಿವರಣೆ:

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ (Spiny Gourd ) ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ, ಡಯೋಸಿಯಸ್(dioceous), ಮೂಲಿಕೆಯ,ನೆತ್ತಡುವ ಬಳ್ಳಿಯಾಗಿದ್ದು ಅದು 2-3 ಮೀಟರ್ ಉದ್ದವನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಫಲವತ್ತಾದ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಬಹುದು. ಕಾಂಡವು ತೆಳ್ಳಗಿರುತ್ತದೆ, ಕವಲೊಡೆಯುತ್ತದೆ, ಸುಕ್ಕುಗಟ್ಟಿದ, ರೋಮರಹಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಳೆಯುತ್ತದೆ. ಎಳೆಗಳು ಉದ್ದವಾದ, ಸರಳ, ಸ್ಟ್ರೈಟ್ ಮತ್ತು ರೋಮರಹಿತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಎಲೆಗಳು ಸರಳ ಪೊರೆಯಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತವೆ, ಬಾಹ್ಯರೇಖೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಅಂಡಾಕಾರದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ, ಉದ್ದ 3.8-10 ಸೆಂ ಮತ್ತು 3.2-8 ಸೆಂ ಅಗಲದಲ್ಲಿ ವೇರಿಯಬಲ್, ತಳದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಡೇಟ್, 3-5 ತ್ರಿಕೋನ ಹಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಹಾಲೆಗಳು, ವಿರಾಮ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಆದರೆ ದೂರದ ಡೆಂಟಿಕ್ಯುಲೇಟ್,(denticulate),ಪೆಟಿಯೋಲ್( petiole)  1.3-4.ಮೇಲೆ ಉದ್ದವಾದ ಚಾನೆಲ್, ಹರೆಯದ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಿಗಳು.(pubescent and glandular.)

ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಹೆಸರು (Scientific:Name): ಮೊಮೊರ್ಡಿಕಾ ಡಿಯೋಕಾ (Momordica dioica)

ಸಾಮಾನ್ಯ ಹೆಸರುಗಳು:

ಇಂಗ್ಲೀಷ್ English:  ಬಾಲ್ಸಾಮ್ ಪಿಯರ್(Balsam Pear), ಸ್ಪೈನ್ ಗೋರ್ಡ್(Spine gourd),ಕಂಟೋಲಾ(kantola),ಸ್ಪೈನಿ ಸೋರೆಕಾಯಿ(Spiny Gourd)

ಕನ್ನಡ Kannada: ಮಾದಹಗಲಕಾಯಿ,ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Mada haagala kaayi ),ಸಿಹಿ ಹಾಗಲಕಾಯಿ (Sihi hāgalakāyi),ಕರ್ಚಿ-ಬಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ(Karchi-balli veg), ಕಾಕಂಟಿನಿ(kaakontini). 

ಹಿಂದಿ:hindi: ಕಾಕೋಡ (Kakoda, ककोड़ा), ಕಿಕೋಡ (किकोड़ा), ಬಾನ್ ಕರೇಲಾ Ban Karela(बन करेला),ಜಂಗ್ಲಿ ಕರೆಲಾ( jangli-karela) .

ಕೊಂಕಣಿ Konkani: ಫಾಗಿಲ್ (Phagil),ಫಾಗಲಾ(Phagala).

ಸಂಸ್ಕೃತ Sanskrit: ಕರ್ಕೋಟಕಿ(Karkotaki),ಕರ್ಕೋತಿ (कोटी्कोटी),ಈಶ್ವರಿ(ishwari),ಕಂದವಳ್ಳಿ(kandavalli)   ವಂಧ್ಯಾ(vandhya).

ಮಲಯಾಳಂ Malayalam: ಎರುಂಪಾವೇಲ್(Erumpavel),ಎರಿಮಾ ಪಾಸೆಲ್(Erima pasel),ಮಾಚಿಪ್ಪವೇಲ್(Machippavel) .

ಮರಾಠಿ Marathi:ಕಾರ್ತೋಲೆ (Kartole ,करटोली), ಬಂಜಾಕಾರ್ಥೋಲಿ(banzakartholi),ಫಾಗುಲ್ನಿ(phagulni).

ತಮಿಳುTamil: ತುಂಬೈ(Tumpai),ಪಲುಪಕ್ಕೈ (Palupakkai),ಓಸಿಕಾ(ocika),ಪಲ್ಲೆಫಾಗಿಲ್ ಪಿ(pallephagil p).

ಟೆಲಿಗುTelegu: ಅಗಕಾರ(Agakara), ಕರ್ಕೋಟಕಿ(Karkotaki), ಪೊಮು ಡೊಂಡ (pomu donda),ಪೊಟು ಕಾಕಾರ(potu kakara).

ಒರಿಯಾ Oriya: ಕಂಕಡ(Kankada).

ಪಂಜಾಬಿ Punjabi: ಧರ್ಕರೆಲಾ(Dharkarela),

ನೇಪಾಳಿ Nepali: ಸಾನೊ ಟೈಟ್ ಕರೇಲಾ(Saano tite karelaa), ವ್ಯಾನ್ ಕರೇಲಾ (van karela).  

ಸಿಂಹಳೀಯರು Sinhalese: ತುಂಬ ಕರವಿಲ(Tumba karawila).

ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ Myanmar: ಹೈನ್ ಹೆಚ್ಕೆ ಪಾಂಗ್(Hainn hk paung ).

ರಷ್ಯನ್ Russian: ಮೊಮೊರ್ಡಿಕಾ( Momordika) .

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ವಿವರ (Nutritional Profile of Spine Gourd).

ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ (Nutrient )                                            ಪ್ರಮಾಣ( Amount)

ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ(Calcium )                                                      0.5 mg/g

ಸೋಡಿಯಂ(Sodium )                                                      1.5 mg/g 

ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್( Potassium )                                           8.3 mg/g

ಕಬ್ಬಿಣ(Iron)                                                                    0.14mg/g

ಸತು(Zinc )                                                                      1.34 mg/g

ಪ್ರೋಟೀನ್(Protein )                                                         19,38%

ಕೊಬ್ಬು(Fat)                                                                      4.7%

ಒಟ್ಟು ಫೀನಾಲಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತ (Total phenolic compound )     3.7 mg/9

ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳು(Calories )                                                   4.1 Kcal/g

ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲ (Phytic acid )                                                2.8 mg/g

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ (Spiny Gourd )ಪ್ರಯೋಜನಗಳು: 

1. ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಫೈಟೋನ್ಯೂಟ್ರಿಯಂಟ್‌ಗಳ(phytonutrients) ಉತ್ತಮ ಮೂಲವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕೆಲವು ಸಸ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುವನ್ನು ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

2. ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ( Supports Digestive System):

ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ದ ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅದರ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಕೂಡ ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಅದರ ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಲು ಬಯಸದಿದ್ದರೆ,ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ಸಹ ತಿನ್ನಬಹುದು.ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ವನ್ನು ಔಷಧವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ,ಇದನ್ನು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ತರಕಾರಿ ನೈಸರ್ಗಿಕವಾಗಿ ತಂಪಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ತಿರುಳು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳು ಕರಗುವ ಫೈಬರ್ನಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ವಿರೇಚಕ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ಪಿತ್ತರಸ, ಪಿತ್ತರಸದ ಅತಿಯಾದ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

3. ರಕ್ತದೊತ್ತಡ(Blood Pressure):                                                                     

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ತಾಜಾ ಹಣ್ಣಿನ ರಸವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿರುವ ಆಂಟಿ-ಲಿಪಿಡ್ ಪೆರಾಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್(Anti-Lipid Peroxidative) ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ,ಅಪಧಮನಿಯ ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ.ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ

4. ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ(Prevents common infections): ಅಲರ್ಜಿ-ವಿರೋಧಿ: ಈ ತರಕಾರಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ,ಇದು ಅಲರ್ಜಿ-ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ನೋವು ನಿವಾರಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಾಲೋಚಿತ ಕೆಮ್ಮು, ಶೀತ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಲರ್ಜಿಗಳನ್ನು ದೂರವಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೆಮ್ಮಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ (Treats Cough )..ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿನ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಅಥವಾ ವೈರಸ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದಿಂದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ವಯಸ್ಕರಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಕೆಮ್ಮು. ನೀವು ಕೆಮ್ಮಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನಿಲ್ಲದ ಕೆಮ್ಮನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ದಿನಕ್ಕೆ ಮೂರು ಬಾರಿ 3 ಗ್ರಾಂ ಶುಂಠಿ ರಸ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ರಸ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಸೇವಿಸಬಹುದು.ಶೀತ ಮತ್ತು ಇತರ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ವೈರಲ್ ಸೋಂಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.ಇದು ಅಲರ್ಜಿ-ವಿರೋಧಿ, ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಉರಿಯೂತದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.                      ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಚರ್ಮವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಬೀಟಾ ಕ್ಯಾರೋಟಿನ್, ಲುಟೀನ್ ಮತ್ತು ಜೀಕ್ಸಾಂಥಿನ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಫ್ಲೇವೊನೈಡ್ ಗಳು ಇವೆ, ಇದು ಚರ್ಮಕ್ಕೆ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕವಚವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ

5. ಮುಕ್ತ ಮೂಲಭೂತಗಳು(Free radicals):                                                                                                                    ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಫ್ರೀ ರಾಡಿಕಲ್‌ಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಹದಲ್ಲಿನ ಜೀವಕೋಶಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉಳಿವಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ಯಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಕರ್ಷಣ antioxidants ನಿರೋಧಕಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ಲೇವೊನೈಡ್‌ಗಳು(flavonoids) ಈ ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊರಹಾಕಬಹುದು. ಹೀಗಾಗಿ, ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಇದು ಯಕೃತ್ತನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬು ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.

6. ತೂಕ ಇಳಿಕೆ(Weight loss):                                                                                                                  ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)  ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಇರುವ ತರಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಸೇವನೆಯು ತೂಕ ಇಳಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಹಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಮಾಣದ ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.ತೂಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ:ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶ ಹೇರಳವಾಗಿದ್ದು,ನೀರಿನಂಶವೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಅಂಶ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ.ನೀವು 100 ಗ್ರಾಂ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಸೇವಿಸಿದರೆ, ನಿಮಗೆ 17 ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ನೀವು ಕೂಡ ತೂಕ ಇಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿ

7. ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ (Remove kidney stones) :                                                                            ಇದು ಮೂತ್ರಪಿಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿನ ರಚನೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರಕೋಶದಲ್ಲಿನ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ.ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಒಂದು ಲೋಟ ಹಾಲು ಅಥವಾ ನೀರಿನಲ್ಲಿ 10 ಗ್ರಾಂ ಪುಡಿಮಾಡಿದ ಸೋರೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ ಕುಡಿಯಿರಿ ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರಕೋಶದ ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು.

8. ವಯಸ್ಸಾದ ವಿರೋಧಿ ಕೆಲಸ (Work as anti-aging):                                                                                  ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ವಯಸ್ಸಾದ ವಿರೋಧಿ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.ಬೀಟಾ-ಕ್ಯಾರೋಟಿನ್,(beta-carotene) ಆಲ್ಫಾ-ಕ್ಯಾರೋಟಿನ್(alpha-carotene),ಲುಟೀನ್ ಮತ್ತು ಜಿಯಾಕ್ಸಾಂಥಿನ್‌ಗಳಂತಹ(zeaxanthins) ವಿಭಿನ್ನ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಆಮ್ಲಜನಕದಿಂದ ಪಡೆದ ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್‌ಗಳು(free radicals)ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪ್ರಭೇದಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಚಿರಪರಿಚಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ವಯಸ್ಸಾದ ವಿರೋಧಿ ಸಂಯುಕ್ತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕಿರಿಯರಾಗಿ ಕಾಣಲು ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಚರ್ಮವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

9. ಕಣ್ಣಿನ ದೃಷ್ಟಿ ಸುಧಾರಿಸಿ (Improve eyesight ):                                                                                                          ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಉತ್ತಮ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಕಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ತರಕಾರಿ ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಕಣ್ಣಿನ ದೃಷ್ಟಿ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.ಇದು ಉತ್ತಮ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ.ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)  ಋತುವಿನಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು

10. ಚರ್ಮ ಮತ್ತು ಮೊಡವೆ ಆರೈಕೆ (Skin and Pimple Care):                                                                                            ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಎದುರಿಸಬಹುದಾದ ಹಲವಾರು ಚರ್ಮದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆ.ಮೊಡವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಡವೆಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಎಳೆಯ ಹಣ್ಣುಗಳ ರಸವನ್ನು ಚರ್ಮದ ಮೇಲೆ ಅನ್ವಯಿಸಬಹುದು. ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಪ್ರಬುದ್ಧ ಹಣ್ಣುಗಳ ಹುರಿದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಎಸ್ಜಿಮಾ(eczema) ಮತ್ತು ಇತರ ಚರ್ಮದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಚರ್ಮದ ತೊಂದರೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ 

.11. ಪೆಪ್ಟಿಕ್ ಅಲ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಪೈಲ್ಸ್( Peptic Ulcer and Piles) : ಪೆಪ್ಟಿಕ್ ಹುಣ್ಣುಗಳುPeptic ulcers ಹುಣ್ಣುಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೊಟ್ಟೆ, ಕೆಳ ಅನ್ನನಾಳ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕರುಳಿನ ಒಳಪದರದಲ್ಲಿ ಉರಿಯೂತದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಸರಳವಾದ ತಿಳಿ ಮಸಾಲೆ ರಹಿತ ಕುದಿಯುವ ಕರಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ.ನೀವು ಕರಿಬೇವನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ತೆಗೆಯಬೇಡಿ ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಚರ್ಮವು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.ಮಸಾಲೆಯಲ್ಲದ ಮೇಲೋಗರವು ಪೆಪ್ಟಿಕ್ ಅಲ್ಸರ್(peptic ulcers) ಮತ್ತು and( piles)ರಾಶಿಯವರಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ.

12. ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯ (Brain Function ):                                                                                                                      ಈ ತರಕಾರಿ ಹಲವಾರು ನರರೋಗ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸಿಎನ್ಎಸ್ (ಕೇಂದ್ರ ನರಮಂಡಲ)(CNS (Central Nervous System) ಮೂಲಕ ಮೆದುಳಿನ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ, ಇದನ್ನು ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ

13. ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕ:(Good for a Diabetic Patient):                                                                      ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಹೈಪೊಗ್ಲಿಸಿಮಿಕ್ ಗುಣಗಳನ್ನು(hypoglycemic properties) ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯ β- ಕೋಶಗಳನ್ನು( pancreatic β-cells).  ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪುನರುತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಸ್ರವಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಸಂವೇದನೆ ಎರಡನ್ನೂ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು, ಇದನ್ನು ಹುರಿದ ತರಕಾರಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಇತರ ಸೊಪ್ಪಿನ ಜೊತೆಗೆ ರಸವನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು.ಈ ಸಸ್ಯವು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಮಧುಮೇಹಿ ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

14. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಡೆಯುತ್ತದೆ( Prevents Cancer), ಲುಟೀನ್ ನಂತಹ ಕ್ಯಾರೊಟನಾಯ್ಡ್ ಗಳು ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ದಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತವೆ, ಇದು ಹಲವು ರೀತಿಯ ಕಣ್ಣಿನ ರೋಗಗಳು, ಹೃದ್ರೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.

15. ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತ (Useful for pregnant women): 

16. ಅಧಿಕ ಬೆವರುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಮಸ್ಯೆ(ಹೈಪರ್‌ಹೈಡ್ರೋಸಿಸ್) (Reduce excess sweating Hyperhidrosis Disorders ) ಅಧಿಕ ಬೆವರುವಿಕೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ನೀವು ಅನಾನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಹೈಪರ್ಹೈಡ್ರೋಸಿಸ್ನಿಂದ(Hyperhidrosis) ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನೀವು ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd)ಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಸೋರೆಕಾಯಿ ಪುಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಿ. ಇದನ್ನು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸ್ಕ್ರಬ್(natural scrub) ಆಗಿ ಬಳಸಿ. ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೆಟ್ಟ ವಾಸನೆಯ ಬೆವರುವಿಕೆಯ ರಚನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಿಮಗೆ ನಯವಾದ ಚರ್ಮವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

17. ಉಸಿರಾಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರ (Give relief in breathing problem):

ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ತರಕಾರಿ ವರ್ಷವಿಡೀ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಯಾವಾಗಲಾದರೂ, ಅದರ ಸೇವನೆಯು ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ತಲೆಯಿಂದ ಪಾದದವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬೇಕು.ಮಂಜು ಮತ್ತು ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿವೆ. ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಯನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು. 250-500 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ(Spine gourd) ಬೇರಿನ ಪುಡಿಯನ್ನು 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ. ಶುಂಠಿ ರಸ ಮತ್ತು 1 ಟೀಸ್ಪೂನ್ ಜೇನುತುಪ್ಪವನ್ನು ಸೇವಿಸಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಉಸಿರಾಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು .

ಯಾವುದೇ ಸಸ್ಯವನ್ನು ಔಷಧೀಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಮೊದಲು ಯಾವಾಗಲೂ ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ,ಆಯುರ್ವೇದ ಪಂಡಿತರ,ಅನುಭವಿ ಹಿರಿಯರ,ಸಲಹೆ ಪಡೆಯಿರಿ .

ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಹಿತಿ: 

***********************************************************************************************

ಪಾಕವಿಧಾನ :

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ -ಫ್ರೈ ಪಲ್ಯ((Spiny Gourd Fry Palya) 

* 500 - 700 ಗ್ರಾಂ ತಾಜಾ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ,

* 1 ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಈರುಳ್ಳಿ,

* 1 ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ,

* 1 ಸಣ್ಣ ಟೊಮೆಟೊ,

* ಒಂದೂವರೆ ಟೀಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ,

* ಒಂದೂವರೆ ಟೀಚಮಚ ಅರಿಶಿನ ಹುಡಿ,

* ಒಂದೂವರೆ ಟೀಚಮಚ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಹುಡಿ,

* ಒಂದೂವರೆ  ಟೀಚಮಚ ಒಳ್ಳೆಮೆಣಸು ಹುಡಿ,

* ಮೂರು ಲವಂಗ,

* ನಾಲ್ಕು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಎಸಳು,

* ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು,

* ಎರಡು ಚಮಚ ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ ,

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ :

1)  ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ ತೊಳೆದು ನೀರಿಲ್ಲದ ಹಾಗೆ ಒಣಗಿಸಿ. ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಭಾಗವನ್ನು  ತೆಗೆಯಿರಿ.

2) 3-4 ಮಿಮೀ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಬಿಲ್ಲೆತರ ಪಡೆಯಲು ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಹೋಳುಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ. ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ.

3) ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು ಅರ್ಧ ಇಂಚಿನ ತುಂಡು ಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ.

4) ಈರುಳ್ಳಿ, ಟೊಮೆಟೊ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯನ್ನು ನುಣ್ಣಗೆ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ.

5) ಬಾಣಲೆ /ಪಾತ್ರೆಯನ್ನು ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ.

6) ಎಣ್ಣೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬಿಸಿಯಾದ ನಂತರ, ಸಾಸಿವೆ ಸೇರಿಸಿ.

7)ಸಾಸಿವೆ ಬೀಜಗಳು ಹೊಡೆಯಲು ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಸೇರಿಸಿ.

8) ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಚಿನ್ನದ ಕಂದು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿದಾಗ ಅರಿಶಿನ, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಪುಡಿ,ಒಳ್ಳೆಮೆಣಸು ಹುಡಿ ಸೇರಿಸಿ.

9) 5 ನಿಮಿಷ ನಂತರ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸಿ.

10) ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು 2 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ. ಈಗ ಕತ್ತರಿಸಿದ ಮಾದ ಹಗಲಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊ ಸೇರಿಸಿ.

11) ಗ್ಯಾಸ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ/ಮಧ್ಯಮಕ್ಕೆ ಇಡಿ ಮುಚ್ಚಳ ವನ್ನೂ ಮುಚ್ಚಿ 2 ನಿಮಿಷ ನಂತರ ಎಲ್ಲವನ್ನು ಬೆರೆಸಿ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಬಿಡಿ.ಮಾದ ಹಗಲಕಾಯಿ ಮೃದು ಮತ್ತು ಗರಿಗರಿಯಾಗುವವರೆಗೆ 10-15 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ.

12) ಅತಿಯಾಗಿ ಬೇಯಿಸಬೇಡಿ ಏಕೆಂದರೆ ತರಕಾರಿ ತನ್ನ ರುಚಿ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.

13) ಅನ್ನ ಅಥವಾ ಬ್ರೆಡ್ ಜೊತೆಗೆ ಬಡಿಸಿ ಸವಿದು ಆನಂದಿಸಿ!

*************************************************************************************************

ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ ಗ್ರೇವಿ ಕರಿ ರೆಸಿಪಿ (gravy Curry RecipeI)

(2-4ಮಂದಿಗೆ ಬಡಿಸಲು)

ಬೇಕಾದ ಪದಾರ್ಥಗಳು

* 200 ಗ್ರಾಂ ತಾಜಾ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿಯ

* 1 ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಈರುಳ್ಳಿ

* 1 ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ,

* 1 ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಟೊಮೆಟೊ

* 1-2 ಟೀಚಮಚ ಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ

* 1 ಟೀಚಮಚ ಒಳ್ಳೆಮೆಣಸು ಹುಡಿ,

* 1/2 ಟೀಚಮಚ ಅರಿಶಿನ ಹುಡಿ

* 1 ಟೀಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ 

* 1 ಟೀಚಮಚ ಮೆಂತ್ಯ 

* ನಾಲ್ಕು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಎಸಳು

* 2 ಲವಂಗ,

*  ಅರ್ಧ ಟೀಚಮಚ ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಹುಡಿ 

* ಆರು ಕರಿಬೇವು ಎಲೆ 

* ಮೂರು ಚಮಚ ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆ

* ½ ಕಪ್ ದಪ್ಪ ತೆಂಗಿನ ಹಾಲು 

* ರುಚಿಗೆ ಉಪ್ಪು

1 tbs Raw curry powder

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ 

1)  ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿ ತೊಳೆದು ನೀರಿಲ್ಲದ ಹಾಗೆ ಒಣಗಿಸಿ,ದೊಡ್ಡ ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ

3) ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಬೇಯಿಸಿ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು 1 ಇಂಚಿನ ತುಂಡು ಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ

2) ಈರುಳ್ಳಿ ಟೊಮೆಟೊ ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣ ತುಂಡುಗಳಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿ

3) ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿಕ್ಕೆ ಮೆಣಸಿನ ಹುಡಿ,ಅರಿಶಿನ ಹುಡಿ,ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಹುಡಿ,ಒಳ್ಳೆಮೆಣಸು ಹುಡಿ,ಎಲ್ಲಾ ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ,

4) ಬಾಣಲೆ /ಪಾತ್ರೆಯನ್ನು ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಮೂರು ಚಮಚ ತೆಂಗಿನಎಣ್ಣೆಯನ್ನುಸೇರಿಸಿ

5) ಎಣ್ಣೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬಿಸಿಯಾದ ನಂತರ ಸಾಸಿವೆ ಸೇರಿಸಿ.

6)ಸಾಸಿವೆ ಬೀಜಗಳು ಹೊಡೆಯಲು ಆರಂಭಿಸಿದಾಗ ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಸೇರಿಸಿ.ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಹುರಿಯಿರಿ.

7) ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಚಿನ್ನದ ಕಂದು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿದಾಗ ಅದಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕರಿಬೇವು ಸೇರಿಸಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ 

8) ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು 2 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ, ನಂತರ ಇದಕ್ಕೆ ಟೊಮೆಟೊ ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೇಯುವವರೆಗೆ ಹುರಿಯಿರಿ. (ಸಾಸ್/ಪೇಸ್ಟ್ ನಂತೆ ಆಗುತ್ತದೆ).

9) ಟೊಮೆಟೊ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿದ ನಂತರ,

10) ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿಕ್ಕೆ ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿದ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ,ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆರೆಸಿ.ಕಡಿಮೆ ಉರಿಯಲ್ಲಿ 10-15 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ.

3) ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಬೇಯಿಸಿದ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ,

11) ಟೊಮೆಟೊ ಪೇಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ದ್ರವವು ಅಡುಗೆಗೆ ಸಾಕು. ಮಿಶ್ರಣವು ಒಣಗಿದಂತೆ ಕಂಡುಬಂದರೆ, ಕೆಲವು ಚಮಚ ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಮಡಹಾಗಲಕಾಯಿಯ ಮಿಶ್ರಣ ಬೇಯಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಟೊಮೆಟೊ ಪೇಸ್ಟ್‌ನಿಂದ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣವಾದಾಗ ,

12) ದಪ್ಪ ತೆಂಗಿನ ಹಾಲನ್ನು ಸೇರಿಸಿ.

13) ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಉಪ್ಪನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವಾಗ ಇನ್ನೊಂದು 1-2 ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ

ಅನ್ನದ ಜೊತೆಗೆ ಬಡಿಸಿ ಸವಿದು ಆನಂದಿಸಿ! 

 

Enjoyed this article? Stay informed by joining our newsletter!

Comments

You must be logged in to post a comment.

About Author